แนะนำการเลือกอุปกรณ์

ธนู Compound คืออะไร แล้วมือใหม่ยิงได้มั้ย ???

Posted by Tanapat Harikul on

ธนู Compound คืออะไร แล้วมือใหม่ยิงได้มั้ย ???

หลายคนอาจจะรู้จักและคุ้นเคยกับคันธนูมาจากในภาพยนตร์หรือในการถ่ายทอดการแข่งขันต่างๆ ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็คงจะคุ้นกับธนูคันยาวๆ หรือธนูไม้แบบในหนังเรื่องต่างๆ ที่เราเรียกกันว่าธนูแบบ Recurve แต่จะมีธนูอีกประเภทหนึ่งที่หลายๆคน จากจะไม่คุ้นตานัก แต่ก็เป็นธนูแบบที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันทั้งในประเทศไทยและโดยเฉพาะในอเมริกา นั่นคือธนูแบบ "Compound" หรือในภาษาไทยเรียกกันว่าธนู"ทดกำลัง" ลักษณะเด่นที่สังเกตได้ง่ายของธนูแบบนี้คือจะมี "รอก" อยู่ที่ด้านบนและล่างของคันธนู นอกจากรอกแล้วก็จะมีสายธนูหลายเส้นที่ไขว้กันอยู่บนคันธนู ต่างจากธนูแบบทั่วไปที่จะมีสายเพียงเส้นเดียว หากย้อนกันไปว่าทำไมถึงมีการพัฒนาธนูประเภทนี้ขึ้นมา ก็สามารถตอบได้ง่ายๆว่า ธนูประเภทนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับการล่าสัตว์เป็นหลัก ธนูแบบนี้มีจุดเริ่มต้นมาไม่นานนัก จุดเริ่มต้นของธนูแบบนี้เกิดขึ้นในอเมริกา ซึ่งการล่าสัตว์ด้วยธนูเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากมีความปลอดภัยมากกว่าการใช้ปืน เสียงเงียบกว่า ไม่ทำให้สัตว์แตกตื่น และในขณะเดียวกันลูกธนูก็สร้างความเสียหายกับเนื้อสัตว์ที่จะเอาไปรับประทานน้อยกว่าลูกปืน แต่ปัญหาของการนำธนูแบบเดิมๆ ไปล่าสัตว์คือธนูมีขนาดค่อนข้างยาว ไม่สะดวกนักในการเดินทาง ในขณะเดียวกันระยะหวังผลก็ไม่ไกลนัก ด้วยเหตุนี้จึงมีการพัฒนาธนูแบบ Compound ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหา 2 อย่างที่ได้กล่าวไปคือทำให้ธนูมีขนาดเล็กลง และให้ความแม่นยำมากขึ้น ส่วนสำคัญในการทำงานของธนู Compound คือระบบรอกที่ช่วยทดกำลัง การทำงานของรอกจะมีประโยชน์ 2 ส่วนคือมีการสะสมพลังงานไว้ได้มากยิ่งขึ้นทำให้ลูกธนูมีความเร็วสูงกว่าธนูปกติ และเมื่อจังหวะสุดท้ายเมื่อดึงสายไปสุดระยะ จะมีการผ่อนแรง ทำให้เราสามารถดึงธนูค้างไว้ได้นานยิ่งขึ้นและใช้แรงน้อยลง เราจึงสามารถเล็งได้นานและละเอียดขึ้น ส่งผลให้มีความแม่นยำที่มากขึ้น ถึงแม้ว่าจุดเริ่มต้นของธนูประเภทนี้ออกแบบมาใช้ในการล่าสัตว์ แต่ในปัจจุบันก็มีการพัฒนาเพิ่มเติมมาใช้ในการแข่งขันแบบยิงเป้า ซึ่งในปัจจุบันการแข่งขันระดับโลกส่วนใหญ่ก็มีการแข่งขันธนูประเภท Compound ด้วยเช่นกัน ซึ่งจะแยกประเภทออกมาจากธนูแบบ Recurve เทียบง่ายๆ เหมือนปืนที่มีการแข่งขันของปืนสั้นและปืนยาว ธนูก็เช่นกันครับ จะมีการแข่งขันของ Recurve และ Compounnd ที่แยกประเภทกัน เราอธิบายกันไปแล้วว่าธนู Compound คืออะไร มีจุดเด่นอย่างไร คราวนี้มาที่อีกหนึ่งคำถามที่มือใหม่หลายท่านถามกันคือ ถ้าเพิ่งเริ่มหัดยิงธนู สามารถยิงธนูแบบ Compound ได้เลยมั้ย ? คำตอบคือได้เลยครับ !!! ง่ายๆเลยคือถ้าเราชอบคันธนูแบบ Compound ไม่ว่าจะชอบที่หน้าตารูปแบบคัน หรือชอบที่ความแรงและแม่นยำ ก็สามารถฝึกยิงธนูประเภทนี้ได้ครับ อย่างในวิดีโอด้านล่างนี้ก็เป็นวิดีโอสอนการยิงแบบ Basic ครับ โดยรวมแล้วธนู Compound จะแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทด้วยกันคือ ธนู Compound แบบเริ่มต้น ธนู Compound แบบ Hunting ธนู Compound แบบ Target ธนู Compound แบบเริ่มต้นจะเป็นคันที่ออกแบบมาให้ยิงได้ง่าย น้ำหนักเบา ราคาไม่สูงนัก...

Read more →

การเลือกลูกธนู

Posted by Tanapat Harikul on

การเลือกลูกธนู
ลูกธนูเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่นักธนูทุกคนต้องมี ถ้าขาดลูกธนูไปก็คงทำการยิงไม่ได้ ถึงแม้ว่าลูกธนูจะมีหน้าที่แค่วิ่งเข้าไปหาเป้า แต่การเลือกใช้ลูกธนูให้เหมาะสมนั้นมีความสำคัญมาก ซึ่งมีหลายเรื่องที่เราต้องดูให้ดีและเลือกให้ถูกต้อง

Read more →

Chestguard

Posted by Tanapat Harikul on

Chestguard

Chest Guard เป็นตัวป้องกันไม่ให้สายธนูดีดเสื้อ เพราะในช่วงเวลาตั้งแต่เราปล่อยสายธนูออกไป จนกระทั่งลูกธนูหลุดจากคัน ในช่วงนี้สายธนูไม่ควรสัมผัสอะไรทั้งสิ้น เนื่องจากจะทำให้สายสะบัดมากกว่าปกติ และส่งผลต่อความแม่นยำได้ โดยเฉพาะในพื้นที่ท่ีมีลมแรง เพราะเสื้อเราจะสะบัดไปตามลม โดย Chest Guard ก็จะมีขนาดที่เราต้องลองใส่แล้วเลือกให้เหมาะสม

Read more →